วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556

Le pain en france

ขนมปังฝรั่งเศส
ครัวซอง(croissant)


แต่ก่อนอาหารเช้าของฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมต้องมีครัวซองต์ในมื้อนั่นด้วย หากว่าตอนนี้ครัวซองต์ได้แพร่หลายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแซนวิชในมื้อเช้าหรือเป็นเพียงอาหารว่างที่ทานเล่นได้ตลอดทั้งวัน ประเทศไทยก็เช่นกัน ที่จริงครัวซองต์ออกเสียงค่อนข้างยากสำหรับคนไทยเรา แต่ได้รับ ความนิยมค่อนข้างมากในหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งราคาไม่แพง ส่วนใหญ่ พบได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่เช่นแม็คโคร แม้คุณภาพของครัวซองต์ ไม่เท่ากับครัวซองต์ในยุโรป แต่อย่างน้อยก็ช่วยสร้างกระแสให้เป็นที่รู้จัก และนิยมรับประทานกันแพร่หลายในไทยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ขนมมาการอง (Macaron)

เป็นขนมหวานที่มีส่วนประกอบหลักของ Almond น้ำตาล และไข่ขาว มีลักษณะคล้ายคุ้กกี้ชิ้นเล็กสองอันประกบกันมีไส้ตรงกลาง มีสีสันสดใส กรอบนอกนุ่มใน สอดไส้ตรงกลางด้วยกานาช (Ganache) มีหลายรสชาติ เช่น ช็อกโกแลต สตรอเบอร์ รี่ วานิลลา อัลมอนด์ หรือผลไม้ตามฤดูกาล เป็นต้น และมักนิยมทานคู่กับชา หรือ กาแฟ

บาเกต (baguette)

เป็นขนมปังมีลักษณะรูปทรงเป็นแท่งยาวขนาดใหญ่ เปลือกนอกแข็งกรอบ เนื้อในนุ่มเหนียว และเป็นโพรงอากาศ มักนำมาหั่นเฉียงเป็นแผ่นหนา เพื่อรับประทานกับซุป ปาดเนยสด หรือประกอบทำเป็นแซนด์วิช