ขนมปังฝรั่งเศส
ครัวซอง(croissant)
แต่ก่อนอาหารเช้าของฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมต้องมีครัวซองต์ในมื้อนั่นด้วย
หากว่าตอนนี้ครัวซองต์ได้แพร่หลายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแซนวิชในมื้อเช้าหรือเป็นเพียงอาหารว่างที่ทานเล่นได้ตลอดทั้งวัน
ประเทศไทยก็เช่นกัน ที่จริงครัวซองต์ออกเสียงค่อนข้างยากสำหรับคนไทยเรา แต่ได้รับ
ความนิยมค่อนข้างมากในหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งราคาไม่แพง ส่วนใหญ่
พบได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่เช่นแม็คโคร แม้คุณภาพของครัวซองต์
ไม่เท่ากับครัวซองต์ในยุโรป แต่อย่างน้อยก็ช่วยสร้างกระแสให้เป็นที่รู้จัก
และนิยมรับประทานกันแพร่หลายในไทยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
ขนมมาการอง (Macaron)
เป็นขนมหวานที่มีส่วนประกอบหลักของ
Almond น้ำตาล และไข่ขาว
มีลักษณะคล้ายคุ้กกี้ชิ้นเล็กสองอันประกบกันมีไส้ตรงกลาง มีสีสันสดใส
กรอบนอกนุ่มใน สอดไส้ตรงกลางด้วยกานาช (Ganache) มีหลายรสชาติ เช่น
ช็อกโกแลต สตรอเบอร์ รี่ วานิลลา อัลมอนด์ หรือผลไม้ตามฤดูกาล เป็นต้น
และมักนิยมทานคู่กับชา หรือ กาแฟ
บาเกต (baguette)
เป็นขนมปังมีลักษณะรูปทรงเป็นแท่งยาวขนาดใหญ่
เปลือกนอกแข็งกรอบ เนื้อในนุ่มเหนียว และเป็นโพรงอากาศ
มักนำมาหั่นเฉียงเป็นแผ่นหนา เพื่อรับประทานกับซุป ปาดเนยสด
หรือประกอบทำเป็นแซนด์วิช